ความสุขโดยสังเกต
HAP MEDLEY #3 เปลี่ยนความคิดลบเป็นพลังบวก ให้ทุกข์กลายเป็นสุข

HAP MEDLEY #3 เปลี่ยนความคิดลบเป็นพลังบวก ให้ทุกข์กลายเป็นสุข

August 29, 2021

รวบรวม 6 ตอนจากพอดแคสต์ ความสุขโดยสังเกต ให้คุณฟังยาวๆ กับหมวดหมู่เรื่องราวที่จะทำให้เห็นแง่มุมใหม่ๆ ความสุขที่เกิดขึ้นง่ายๆ เพียงแค่เราเปลี่ยนวิธีการมอง ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ถามกับตัวเองอีกครั้งในสิ่งที่ทำให้เรากำลังทุกข์

 

Time Index

00:00 หยุดเกลียดตัวเอง: ความสุขเกิดขึ้นเมื่อเรานิยามตัวเองขึ้นมาใหม่

18:51 ไอซ์แลนด์: ความล้มเหลวคือความสุข

43:30 ยิ่งใครทำเราเจ็บมากเท่าไร ยิ่งควรให้อภัยมากเท่านั้น

1:11:36 เมื่อใดทุกข์ใจให้หยุดนิ่งๆ แล้วถามตัวเองว่า...

1:31:17 เป็นมิตรกับความเครียด 

1:54:47 ค่อยๆ ก้าวออกจากหลุมความคิดลบ

HAP MEDLEY #2 รวมบทเรียนความรัก จากพอดแคสต์ ความสุขโดยสังเกต

HAP MEDLEY #2 รวมบทเรียนความรัก จากพอดแคสต์ ความสุขโดยสังเกต

August 18, 2021

เมดเลย์ 5 ตอนจากพอดแคสต์ ความสุขโดยสังเกต โดย นิ้วกลม คัดมาในหัวข้อที่เกี่ยวกับความรัก ซึ่งล้วนเป็นตอนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากให้คุณได้ฟังยาวๆ แบบต่อเนื่อง

 

Time Index

00:00 ลงทะเบียนเรียนวิชารัก: รักอย่างไรให้มีความสุข

28:42 รักแท้ไม่โรแมนติก

59:33 ยิ่งใครทำเราเจ็บมากเท่าไร ยิ่งควรให้อภัยมากเท่านั้น

01:27:20 รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง

01:58:36 ชีวิตที่มีความหมาย: บทเรียนจากเจ้าชายน้อยและกุหลาบดอกนั้น

SPECIAL การดูแลสิ่งแวดล้อม คือการดูแลใจตัวเอง

SPECIAL การดูแลสิ่งแวดล้อม คือการดูแลใจตัวเอง

November 7, 2020

เมื่อพูดถึงการดูแลสิ่งแวดล้อม หลายอาจรู้สึกว่าไกลตัว ทั้งที่ความจริง แม้เราใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ก็ไม่ได้หมายความว่าเราและธรรมชาติจะไม่เชื่อมโยงกัน เพราะการลดขยะ การดูแลสัตว์​ หรือการเลือกใช้พลังงานทดแทนก็ส่งผลถึงธรรมชาติ 

 

ความสุขโดยสังเกต เอพิโสดพิเศษ นิ้วกลม ชวน อเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงที่อีกด้านหนึ่งคือคนทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อม ทั้งการอนุรักษ์ และการปลูกฝังให้เยาวชนมีทัศนคติที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ เพราะเขาเชื่อมั่นว่าการดูแลธรรมชาติให้ดี ก็เป็นการย้อนกลับมาที่ทำให้มนุษย์ชีวิตดีและมีความสุข

HAP40 สุดท้ายแล้ว ความสุขคือ…

HAP40 สุดท้ายแล้ว ความสุขคือ…

June 13, 2020

ความสุขคืออะไร?

 

คำถามที่เราหาคำตอบกันไม่จบไม่สิ้น แถมแต่ละคนมีหน้าของความสุขแตกต่างกันไป เอพิโสดนี้ ‘นิ้วกลม’ ชวนมาฟังสิ่งที่สรุปได้จากการจัดพอดแคสต์ความสุขโดยสังเกตซีรีส์นี้

HAP39 หรือเราเสพติดเศษเสี้ยวความสุข?

HAP39 หรือเราเสพติดเศษเสี้ยวความสุข?

May 30, 2020

การเล่นโซเชียลมีเดียทำให้เรามีความสุขมากขึ้นจริงหรือเปล่า?

ถ้าไม่แน่ใจ นิ้วกลม ชวนหยิบหนังสือ ดิจิทัลมินิมัลลิสม์ ของ Cal Newport ขึ้นมาอ่าน พร้อมตอบคำถามว่าโซเชียลมีเดียทำงานกับแรงขับภายในจิตใจเราอย่างไร ความจำเป็นของการใช้โซเชียลฯ ให้น้อยที่สุดคือตรงไหน และสัมพันธ์อย่างไรกับความสุขยั่งยืนในใจที่แม้ไม่มีใครกดไลก์เราก็พอใจในตัวเอง

HAP38 สิ่งที่สำคัญกว่าสำเร็จหรือล้มเหลว

HAP38 สิ่งที่สำคัญกว่าสำเร็จหรือล้มเหลว

May 23, 2020

การทำได้หรือไม่ได้ อาจไม่ใช่สิ่งชี้วัดความสำเร็จหรือล้มเหลวของชีวิต

 

ปี ค.ศ.1988 เอ็ดดี้ เอ็ดเวิร์ดส นักกีฬาสกีกระโดดจากประเทศอังกฤษ กระโดดได้สูงเป็นอันดับที่ 56 จากผู้เข้าแข่งขันทั้ง 56 ประเทศ แน่นอนเขาถูกตราว่าเป็นที่โหล่ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่กระเทือนความรู้สึกของเอ็ดดี้ เพราะเขาแน่ใจว่าเขาคือตัวแทนที่ดีที่สุดของประเทศ และขณะเดียวกันอาจเป็นสถิติที่สูงที่สุดของนักกีฬาสกีกระโดดจากอังกฤษที่เคยทำได้

 

แล้วสิ่งที่เอ็ดดี้ทำเรียกว่าสำเร็จหรือล้มเหลว หรือมีอะไรที่สำคัญกว่านัน ชวนฟังในพอดแคสต์ความสุขโดยสังเกต เอพิโสดนี้

HAP37 ซูเปอร์แมนต้องมีจุดอ่อน

HAP37 ซูเปอร์แมนต้องมีจุดอ่อน

May 2, 2020

ทุกชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ สิ่งที่ควบคุมไม่ได้อาจอยู่ในรูปแบบของเงื่อนไขหรือจุดอ่อนบางอย่างที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้

ความสุขโดยสังเกต ชวนคิดจากหนังสือ 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต ของ จอร์แดน พี. ปีเตอร์สัน ว่า 1 ใน 12 ข้อนั้นคือการยอมรับเงื่อนไขบางอย่างของชีวิต หลายคนอาจเรียกมันว่าชะตากรรม แต่การเรียนรู้ข้อดีและอยู่ร่วมกับมัน อาจนำพามาซึ่งความสุขในชีวิต

HAP36 ขับรถบุบๆ สู่จุดหมาย

HAP36 ขับรถบุบๆ สู่จุดหมาย

April 18, 2020

ในภาวะที่มีความเปลี่ยนแปลงให้เราได้เรียนรู้ และปรับตัวอยู่ตลอดเวลา หลายคนอาจเกิดคำถามกับชีวิตว่า คุณค่าของสิ่งที่เราเคยยึดถือมานั้น มันยังเป็นสิ่งเดิมอยู่หรือไม่

ความสุขโดยสังเกต หยิบหนังสือ เดอะลาสต์เลกเชอร์ ของ แรนดี เพาซ์ และ เจฟฟรีย์ ซาสโลว์ขึ้นมาอ่านซ้ำอีกครั้ง เพื่อตั้งคำถามถึง ‘New Normal’ ว่าเราจะรับมือกับมันอย่างไร เราจะหยุดนิ่งอยู่กับที่ด้วยความกลัว หรือก้าวไปข้างหน้าด้วยความไม่สมบูรณ์แล้วค่อยๆ เรียนรู้ไปจากมัน แต่อย่างน้อยมันก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตย่ำอยู่ที่เดิม

HAP35 รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง

HAP35 รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง

April 11, 2020

ในช่วงไวรัสโควิด-19 สิ่งที่หลายคนต้องปฏิบัติคือการรักษาระยะห่างหรือ Social Distancing เพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย แต่การโดดเดี่ยวตัวเองให้ห่างกันอาจขัดกับธรรมชาติของมนุษย์ และเป็นวิถีใหม่ที่เราต้องเรียนรู้

ความสุขโดยสังเกต ชวนมองให้เห็นว่าในระหว่างที่เราห่างกัน เรากลับได้โอกาสกระชับความสัมพันธ์ที่มองเห็นว่าสำคัญ เพราะการอยู่ข้างกันอาจไม่ได้หมายถึงเอาตัวมาอยู่ใกล้ชิด แต่คือการมีความรัก ความสัมพันธ์ที่ดีคอยประคับประคองให้เราผ่านวันยากๆ นี้ไปได้ต่างหาก ที่จะนำมาซึ่งความสุข

HAP34 รักแท้ไม่โรแมนติก

HAP34 รักแท้ไม่โรแมนติก

March 28, 2020

เรื่องหนึ่งที่ทำให้มนุษย์ทุกข์ใจคือความรัก เป็นไปได้ไหมว่าแท้จริงแล้วเราเข้าใจความรักผิดไป หรือคือความคาดหวังที่มีต่อคนรักแต่อีกฝ่ายกลับให้ไม่ได้ เราเลยเจ็บปวด

ความสุขโดยสังเกต อยากชวนพลิกดูความรักที่คิดว่าเข้าใจ อาจมีบางด้านที่มองไม่เห็นหรือไม่เคยมอง โดยเริ่มจากการตั้งคำถามเรื่องความโรแมนติกในหนังสือ Relationship ของ The School of Life ว่าบางทีรักแท้ที่ตามหาอาจไม่ได้นำพามาด้วยความโรแมนติกเสมอไปก็ได้

HAP33 บางคนเกิดมามีความสุขน้อยกว่าคนอื่น?

HAP33 บางคนเกิดมามีความสุขน้อยกว่าคนอื่น?

March 21, 2020

หนังสือ Happiness: Unlocking the Mysteries of Psychological Wealth ของ เอ็ด ดีเนอร์ และ โรเบิร์ต บีวาส-ดีเนอร์ ได้กล่าวไว้ว่า ความสุขของมนุษย์ถูกกำหนดตั้งแต่ DNA เลยด้วยซ้ำ โดยสังเกตจากคนรอบตัวที่แม้ภายนอกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปคือบุคลิกทางอารมณ์ของคนคนนั้น

ความสุขโดยสังเกต ชวนตั้งคำถามว่าจริงๆ แล้วความสุขถูกกำหนดมาตั้งแต่เกิดแล้วจริงไหม หรือเราสามารถเรียนรู้และปรับตัวปรับใจให้พบกับความสุขได้ในที่สุด

HAP32 สุขจากการไม่ครอบครอง

HAP32 สุขจากการไม่ครอบครอง

March 14, 2020

หลายสิ่งในชีวิตเราอาจไม่ต้องเป็นเจ้าของ คนบางคนอาจไม่ต้องอยู่ในอาณาเขตความสัมพันธ์ ธรรมชาติ สัตว์ ต้นไม้ เราก็ไม่จำเป็นต้องครอบครอง แค่มีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้

ความสุขโดยสังเกต ชวนมองตัวเองออกจากความเป็นศูนย์กลางของทุกสรรพสิ่ง แต่ค่อยๆ เปิดตัวเองออกเพื่อเชื่อมโยงกับโลกภายนอก ลดเส้นความเป็น ‘ของฉัน’ ลดการครอบครองแต่การได้สัมพันธ์กับสิ่งรอบตัวเหล่านั้นอาจนำมาซึ่งความสุข

HAP31 พรสวรรค์ของฉันคืออะไร

HAP31 พรสวรรค์ของฉันคืออะไร

March 7, 2020

บางครั้งพรสวรรค์ก็แตกต่างจากทักษะ

ทักษะคือสิ่งที่เรียนรู้และฝึกฝนกันได้ แต่สำหรับพรสวรรค์มันคือสิ่งพิเศษที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งไหนคือพรสวรรค์ ส่ิงไหนคือทักษะ

ความสุขโดยสังเกต ชวนสำรวจตัวเองว่าเราชอบทำอะไร ถนัดทำอะไร และพรสวรรค์ของเราคืออะไรกันแน่

HAP30 คิดถึงตัวเองมากไป ทุกข์ใจเปล่า

HAP30 คิดถึงตัวเองมากไป ทุกข์ใจเปล่า

February 29, 2020

บางครั้งความทุกข์กังวลของเราก็เกิดมาจากการที่เปรียบเทียบกับคนอื่น หรือห่วงภาพของตัวเองที่ปรากฏต่อสายตาคนอื่นมากเกินไป ซึ่งรากของความรู้สึกเหล่านี้คือการที่เราให้ความสำคัญกับตัวเองมากเกินไปเหมือนเราเป็นศูนย์กลาง

 

ความสุขโดยสังเกต ชวนทบทวนความทุกข์ร้อนว่าอาจมาจากการคิดถึงตัวเองมากเกินไป และจะมีวิธีอย่างไรให้คิดถึงตัวเองน้อยลงซึ่งอาจนำมาซึ่งชีวิตที่มีความสุข

HAP29 ค่อยๆ ก้าวออกจากหลุมความคิดลบ

HAP29 ค่อยๆ ก้าวออกจากหลุมความคิดลบ

February 22, 2020

หลายคนคงเคยรู้สึกถึงความดำมืดเหมือนอยู่ก้นหลุมและอยากปีนขึ้นมา แต่ก็ไม่รู้ว่าจะต้องปีนขึ้นมาอย่างไร เพราะในสภาวะนั้นเต็มไปด้วยความหมกมุ่น คิดวนเวียน และมักคิดได้แต่เรื่องที่เป็นลบ ความสุขโดยสังเกต ชวนปีนขึ้นจากก้นหลุมด้วยการค่อยๆ วางน้ำหนักของปัญหาลง พาตัวออกไปจากที่เดิม เราอาจพบวิธีแก้ปัญหาที่ไม่คาคคิดมาก่อนก็ได้

HAP28 7 กฎ เพื่อการมีชีวิตที่งอกงาม

HAP28 7 กฎ เพื่อการมีชีวิตที่งอกงาม

February 15, 2020

เมื่อพูดถึงนิยามของความสำเร็จ ในด้านงานหลายคนอาจมีภาพที่คล้ายคลึงกันคือทำบางอย่างสำเร็จจนได้รับการยอมรับ แต่สำหรับความสำเร็จด้านจิตใจหรือจิตวิญญาณแล้วคำตอบอาจเปลี่ยนไป

ความสุขโดยสังเกต สรุป 7 กฎ เพื่อการมีวิตที่งอกงาม จากการอ่านหนังสือ The Seven Spiritual Laws of Success ของ Deepak Chopra โดยมีสาะสำคัญคือ หมั่นสื่อสารกับตัวเอง เพื่อความเข้าใจในตัวเอง โดยเริ่มจากการให้เวลาเงียบสงบกับตัวเอง ซึ่งจะนำพาไปสู่ที่ชีวิตที่งดงามต่อตัวเองและคนอื่น

HAP27 ทำไมผู้คนถึงอยากเป็นเซเลบ และทำไมถึงไม่น่าเป็น

HAP27 ทำไมผู้คนถึงอยากเป็นเซเลบ และทำไมถึงไม่น่าเป็น

February 8, 2020

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าทำไมคนเราอยากเป็นเซเลบ ถ้าตอบกันง่ายๆ การเป็นเซเลบอาจเป็นที่มาของชื่อเสียง เงินทอง ที่เราหวังว่าจะนำพามาซึ่งความสุข แต่สิ่งที่ตามมาด้วยมักเป็นการแข่งขันจนเราตกหลุมความรุ่มร้อนในใจ พอดแคสต์ ความสุขโดยสังเกต ชวนมองความสุขที่แท้จริงว่าคือความดังใช่หรือไม่ หรือคือความสงบเงียบที่เกิดขึ้นภายในใจของคนที่พอใจในตัวเอง

HAP26 ชีวิตเต็มไปด้วยสิ่งที่ควรขอบคุณ

HAP26 ชีวิตเต็มไปด้วยสิ่งที่ควรขอบคุณ

February 1, 2020

เคล็ดลับข้อหนึ่งที่ทำให้ชีวิตรู้สึกเบิกบานอยู่ตลอดเวลา คือการรู้จักขอบคุณสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ หรือแม้กระทั่งการรู้จักขอบคุณตัวเองทั้งช่วงเวลาที่เป็นสุข และเป็นทุกข์ ความสุขโดยสังเกตพอดแคสต์ ชวนสังเกตปัจจุบันขณะและซึมซับมันแล้วสะสมเป็นความสุขไว้ในใจ เพราะยิ่งขอบคุณมากเท่าไรเรายิ่งมองเห็นสิ่งดีๆ ในชีวิตมากขึ้นเท่านั้น

HAP25 เป็นมิตรกับความเครียด

HAP25 เป็นมิตรกับความเครียด

January 25, 2020

เรามักเห็นความเครียดเป็นปิศาจ แต่เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ความจริงแล้วถ้าเราสามารถมองความเครียดในแง่ดี เราจะไม่เสียสุขภาพจากความเครียด แถมยังได้ประโยชน์จากมันด้วยซ้ำ ชวนฟังเคล็ดลับ ‘เป็นมิตรกับความเครียด’ เพื่อชีวิตที่มีพลังใน ‘ความสุขโดยสังเกต’

HAP24 ความสุขในโลกที่ไม่ใช้เงิน

HAP24 ความสุขในโลกที่ไม่ใช้เงิน

January 18, 2020

เคยสงสัยกันไหมว่า โลกที่ไม่ได้แลกเปลี่ยนกันด้วยเงินมีหน้าตาอย่างไร ไม่ได้หมายถึงสังคมไร้เงินสด หากแต่ความสุขโดยสังเกตเอพิโสดนี้ อยากชวนคุยกันถึงโลกที่แลกเปลี่ยนด้วยใจและพึ่งพากันด้วยความสัมพันธ์ ซึ่งหลายครั้งความรู้สึกดีๆ จากความสัมพันธ์อาจนำมาซึ่งความสุข

Podbean App

Play this podcast on Podbean App